Những tác hại nghiêm trọng của bệnh lậu tới người bệnh

Cần phải lưu ý rằng cả thai phụ và chồng đều cần tiến hành điều trị lậu để tránh lây nhiễm lại.
Tác hại 1: Đối với những người có quan hệ ngoài luồng hoặc những người có bạn tình đã từng làm chuyện ấy ngoài luồng thời kì ủ bệnh của lậu kéo dài khoảng 1-3 tuần.

Tác hại 2: Biểu hiện lâm sàng của các chứng bệnh do lậu ở nam giới thường là ngứa, đau, rát bên trong niệu đạo, đôi khi bị tiểu cấp hoặc tiểu khó. Nhưng những triệu chứng này thường nhẹ. Ở một số người xuất hiện triệu chứng tụ huyết, sưng, đau, xuất hiện dịch tiết mỏng dạng mủ hoặc dạng nước sạn hoặc dịch mủ màu trắng ở cửa âm đạo. Ở nữ giới thường xuất hiện viêm niệu đạo do lậu. Triệu chứng cụ thể như tiểu nhiều, tiểu cấp hoặc tiểu khó. Viêm cổ tử cung do lậu thường thấy khí hư nhiều, cổ tử cung tụ máu, sưng đỏ hoặc loét, ngứa âm hộ và âm đạo. Bất kể nam hay nữ đều có thể xuất hiện các tín hiệu của bệnh dù là rất nhẹ hoặc không có biểu hiện. Tuy nhiên các biểu hiện này thường gặp ở nữ nhiều hơn.

Tác hại 3: Bệnh này có thể lây lan sang đường sinh sản gây ra viêm kết mạc, viêm phổi, viêm mũi, viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và viêm âm đạo ở bé nữ.

Tác hại 4: Ảnh hưởng đến thai nhi, lậu không chỉ gây hại cho sức khỏe thai phụ mà còn ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Cho nên phụ nữ mang thai phải đặc biệt chú ý.

Có đến 100% thai phụ nhiễm lậu là do lây nhiễm khi quan hệ. Tỷ lệ phát bệnh trong thời gian mang thai chiếm khoảng 0,5-0,7%. Do các bộ phận nhiễm khuẩn lậu chủ yếu là cổ tử cung, niệu đạo bàng quang và tuyến t iền đình, nên trong thời gian đầu trên 80% người bệnh không xuất hiện triệu chứng rõ ràng. Ở một số người chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ như khí hư dạng mủ, tiểu nhiều và tiểu buốt, nên rất dễ bị bỏ qua hoặc nhầm tưởng đó là triệu chứng của viêm hệ thống niệu đạo thông thường. Điều này sẽ tạo cơ hội cho khuẩn lậu sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Trong thời gian mang thai do khoang tử cung vẫn chưa hoàn toàn đóng lại nên nếu bị nhiễm lậu, vi khuẩn lậu sẽ men theo đường sinh dục tấn công ống dẫn trứng và vùng chậu, càng dễ gây ra viêm nhiễm tử cung sinh ra sảy thai.

Một tư liệu thống kê đã chỉ rõ, trong số các thai phụ bị xảy thai tự nhiên, xảy thai do nhiễm lậu chiếm 32%. Nếu nhiễm lậu vào cuối thời kì mang bầu, lậu sẽ rất dễ lây lan sang màng ối gây vỡ màng ối sớm, sinh non…Khi bệnh nặng rất dễ gây ra hậu sản, nhiễm trùng huyết làm nguy hại đến tính mạng của cả thai phụ và thai nhi. Nếu mắc lậu trong thời kì mang thai nhưng không chữa trị triệt để, vi khuẩn lậu trong đường sinh sản sẽ xâm hại đến thai nhi gây ra viêm kết mạc do lậu. Tỷ lệ trẻ em viêm kết mạc do lậu chiếm 5-15%. Thông thường sẽ phát bệnh sau khi sinh khoảng 4 ngày. Nếu không chữa trị kịp thời rất dễ bị mù do loét giác mạc. Cho nên nếu không may nhiễm lậu trong thời gian mang thai cần mau chóng chữa trị triệt để, tránh để ảnh hưởng đến thai nhi.

Cần phải lưu ý rằng cả thai phụ và chồng đều cần tiến hành điều trị lậu để tránh lây nhiễm lại. Tránh lạm dụng và dùng thuốc tùy tiện gây ảnh hưởng không tốt đối với thai nhi.

Hơn nữa, có 1/3 trẻ em sơ sinh có triệu chứng viêm kết mạc, viêm phổi, thậm chí nhiễm trùng huyết do nhiễm lậu từ mẹ. Đây là nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh tăng lên. Thời gian ủ bệnh của lậu khoảng 1-14 ngày cho nên triệu chứng viêm kết mạc do lậu ở trẻ sơ sinh xuất hiện sau khi sinh 1-2 ngày . Các triệu trứng cụ thể như mắt và mí mắt sưng, kết mạc đỏ và tiết dịch mủ. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ viêm toàn nhãn cầu gây mù.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *